การเก็บเกี่ยวอ้อยให้มีคุณภาพต้องคำนึงถึงปัจจัยหลายอย่าง
เช่น อายุของอ้อย พันธุ์อ้อย แรงงานตัดอ้อย
ลำดับการตัดที่ได้รับจากทางโรงงาน
การตัดอ้อยให้ได้คุณภาพสูงมีข้อพิจารณาดังนี้
|
|
|
|
เก็บเกี่ยวอ้อยที่อายุ
10-14 เดือนหลังปลูก โดยสังเกตจากยอดอ้อยจะมีข้อถี่กว่าปกติ
ใบสีเขียวซีด มีค่าบริกซ์เฉลี่ยไม่ต่ำกว่า
22 องศาบริกซ์ โดยอ้อยทุกพันธุ์ควรที่จะตัดอ้อยที่ปลูกปลายฝนก่อน
ตามด้วยอ้อยตอ และอ้อยต้นฝน ยกเว้นพันธุ์
เค 88-92 ที่ช่วงเวลาการตัดที่เหมาะสมคือ
เดือน กุมภาพันธ์ ถึง มีนาคม |
|
มีการวางแผนการตัดอ้อยและจำนวนของคนตัดอ้อย
ให้สัมพันธ์กับลำดับการตัดอ้อยที่ได้รับจากทางโรงงาน
จะทำให้ไม่สูญเสียน้ำหนักและความหวานของอ้อย
เนื่องจากการตัดอ้อยค้างไร่ไว้เป็นเวลานาน |
|
ควรตัดอ้อยสด ไม่ควรเผาอ้อยก่อนตัด
เนื่องจากอ้อยไฟไหม้ จะมีการสูญเสียน้ำหนัก
และรายได้ มากกว่าอ้อยตัดสด นอกจากนั้นอ้อยไฟไหม้จะถูกหักราคาตันละ
20 บาท อ้อยไฟไหม้ยอดยาวตัดราคาตันละ
40 บาท เนื่องจากอ้อยไฟไหม้จะทำให้การทำน้ำตาลยากขึ้น
ซึ่งจะส่งผลให้การหีบอ้อยได้ช้าลง |
|
ควรมีการควบคุมให้ตัดอ้อยชิดดิน ซึ่งจะทำให้ลดการสูญเสียของน้ำหนักอ้อยที่เหลือค้างไร่ได้
0.3 - 2 ตัน/ไร่ และทำให้สูญเสียรายได้
186 - 1,240 บาท/ไร่ |
|
ควรตัดอ้อยให้สะอาดและไม่ควรนำสิ่งเจือปนต่างๆ
เช่น ยอดอ้อย กาบ และใบอ้อย เข้า โรงงานเพราะจะทำให้ค่าซีซีเอส
และรายได้ลดลง นอกจากนั้นอ้อยยอดยาวจะถูกตัดราคา ตันละ
20 บาท |
|
|
0 comments:
Post a Comment